20-10 Chào mừng Quốc khánh 2/9 Banner tháng 6 Cai thuốc lá Da - tóc - móng Giảm cân Catalogs Vitamin Nước hoa Sức khỏe sinh sản Mẹ và bé Mỹ phẩm Chăm sóc răng miệng

4 cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi các mẹ nên biết

Thứ tư - 18/01/2017 14:08  |  597
Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là đối tượng trẻ còn non nớt nên cần có cách chăm sóc đặc biệt hơn để giúp bé có 1 tiền đề tốt thích nghi với môi trường sống. Hãy cùng xem cách chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi chuẩn nhất.

1. Môi trường cho bé sau sinh 

Bé 9 tháng nằm trong tử cung được mẹ giữ ấm và có thân nhiệt vừa phải luôn ổn định khi chào đời bé bị mất nhiệt do nhiệt độ môi trường thấp hơn trong cơ thể mẹ. Chính vì vậy khi bé chào đời và 1 tháng sau khi sinh luôn ủ ấm cho bé bằng nhiệt độ vừa phải, mang bao tay bao chân và luôn mặc ấm cho con đặc biệt là hơi ấm của mẹ để giúp bé cảm nhận được tình thương của mẹ cũng như hơi ấm như trong bụng mẹ.
 
4 cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi các mẹ nên biết

Trong thời kỳ này da con thường có màu vàng, màu vàng để bảo vệ thân nhiệt của con khi mới ra ngoài. Ở giai đoạn này mẹ nên tắm nắng cho con từ 15 – 20p vào buổi sáng để con hấp thụ được Vitamin D giúp da bớt vàng, con khỏe mạnh, các loại xương hình thành chắc hơn.

2. Tắm cho bé 

Khi bé mới sinh ra luôn có 1 lớp da vàng bao bọc bé để bảo vệ bé, sau khi sinh ra bé được các y tá bác sĩ tắm sạch sẽ với sữa tắm chuyên dụng. Ở giai đoạn này, da bé còn đang rất yếu nên không nên tắm quá nhiều, 1 tuần chỉ tắm 1 – 2 lần với nước ấm, những ngày khác dùng khăn ấm lau người để bé được sạch sẽ và hạn chế vi khuẩn. Ở thời kỳ này nên hạn chế sử dụng các loại sữa tắm hoặc các bài thuốc cổ truyền tránh việc da bé bị dị ứng sẽ dẫn đến dị ứng về sau. Sau 1 tháng bạn sẽ sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng được bác sĩ gia liễu khuyên dùng để hỗ trợ làm sạch cho bé tốt hơn.

3. Làm sạch rốn cho bé
 
4 cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi các mẹ nên biết1

Rốn và vùng nối giữa mẹ và bé, khi sinh ra vùng rốn này rất nhạy cảm và dễ nhiễm khuẩn chính vì vậy cần có cách vệ sinh rốn đúng cách và khoa học. Thời điểm này cần làm vệ sinh rốn khô để rốn rụng tự nhiên không bị sưng mủ và viêm. Thông thường sau khi sinh bé sẽ rụng rốn sau  1- 3 tuần. Ở thời điểm này mẹ làm sạch cho con bằng chiếc tăm bông thấm chút nước sôi để nguội sau đó lau nhẹ nhàng. Bạn nên hạn chế sử dụng miếng bông gòn để làm sạch rốn cho bé vì miếng bông gòn thường có vụ dễ để lại trong rốn con dễ nhiễm trùng.


4. Cho bé ăn
 
4 cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi các mẹ nên biết2

Sau sinh 1 tháng thời điểm này dinh dưỡng tốt nhất cho bé là sữa mẹ, thỉnh thoảng bạn có thể cho bé nhấp chút nước đun sôi để nguội để đường ruột tiêu hóa tốt hơn. Thời điểm này bé không phân biệt được ngày đêm nên bé hay ngủ không theo giờ giấc và bú cũng không theo thời gian nên các mẹ sẽ vất vả trong khoảng 1 tháng đầu. Bé sẽ bú khoảng 15 – 20p và 2 tiếng lại bú một lần. 
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây